top of page

移工創作坊選文

那麼新奇的臺北

阮氏翠 Nguyen Thi Thuy
來自越南海陽省/自 2020 年來臺/目前在北投擔任廠工

臺北 101,高度為 509 米,是臺灣人驕傲的象徵。

讓我想起越南的竹樹,有著堅強不屈的精神,讓我有持續學習的動力。 

 

「故鄉是串甜楊桃,讓我每日攀採; 

故鄉如上學的路,回家時有許多黃蝶飛舞」 

 

這首越南的詩,讓我無窮盡的回味…… 

 

我在越南出生長大,就算是出來工作學習,我的心還是在那讓我深感驕傲的故鄉。那有著庭院、水井、榕樹、無邊際的稻田、白鷺鷥……。它的純樸,讓我難忘。每當想家時,我就唱起「奇歌」(越南傳統歌曲),它讓我感到放鬆,有機會再和大家分享。 

 

然而,我現在已長大成人,必須離開家鄉,尋找我人生的展望。我離開家鄉,帶著詩,來到了臺北。 

 

臺北是我第一個來到的城市,在有著 2300 萬人的美麗寶島上,臺灣是個繁華的地方,卻也保有古時的遺跡及自然的風景,這裡有 12 個區,周末時,我跟同事、朋友一起去拜訪臺北各地美景。這兒有多元的美食以及博物館、教堂、寺廟等的歷史建築,最有名是臺北 101,高度為 509米,是臺灣人驕傲的象徵。臺灣常有颱風、地震,但它還是屹立不搖,這讓我想起越南的竹樹,有著堅強不屈的精神,讓我有持續學習的動力。 

 

我現在在北投工作,你們有來過北投嗎?來北投一定要泡溫泉,味道雖然很刺鼻,但因為溫泉內含硫磺,可以養顏美容、潤滑皮膚,是能放鬆兼保養、很好的休閒活動。

 

臺北還有很多很多的地方我還沒有去玩,在這邊工作的時間,我會把握時間去旅遊、體驗臺北的美。

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con chèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay... 

 

Nguyen Thi Thuy 

 

Câu thơ trên chứa đựng tình cảm ngọt ngào, thấm đượm trong lòng tôi và trong mỗi con người Việt Nam. Quê hương là nơi tôi sinh ra và lớn lên, chở che cho ta những ngày thơ bé và là nơi nghỉ chân cho những người con xa quê đi làm ăn bôn ba khắp nơi. Như một lẽ tất nhiên, ai cũng nhớ đến quê hương và em cũng vậy. Quê hương em thật đẹp và em luôn tự hào vì hai tiếng thiêng liêng ấy. Quê em cũng như bao làng quê Việt Nam khác, có gốc đa, giếng nước, sân đình. Nói đến quê hương là không thể không nhắc đến những cánh đồng lúa bao la bát ngát thẳng cánh, tôi yêu quê hương là yêu cả sự giản dị ấy, sự bình dị ấy gắn với tuổi thơ êm đềm của tôi, gắn bó với xóm làng tôi. Yêu lắm, yêu nhiều lắm nhưng tôi cũng không thể ở lại mãi với ngôi làng bé nhỏ. Tôi phải tạm rời ra một thời gian để đến mảnh đất có cái tên dễ thương “Đảo Ngọc”- một hòn đảo xinh đẹp, với 23 triệu người. Đó là đất nước Đài Loan. Nơi đây có nhiều nét tĩnh nặng của văn hóa cổ xưa, vẻ bồng lai tiên cảnh của thiên nhiên. Đài Loan là một nơi đáng mến với những con người thân thiện và ẩm thực phong phú mà khi một ai đó đã đặt chân tới là không muốn rời đi. 

 

Em thật may mắn khi được làm việc tại nơi đây. Đài Bắc là điểm đặt chân của em, những ngày cuối tuần em cùng các bạn đi thăm các cảnh đẹp Đài Bắc. Em được biết Đài Bắc có 12 quận, có rất nhiều món ăn đồ uống và có nhiều các công trình kiến trúc lịch sử, bảo tàng, nơi tâm linh phong phú đa dạng. Nổi bật nhất là tòa nhà 101 tầng, cao 509 m và là một biểu tượng, niềm tự hào của người dân Đài Loan, chịu gió, động đất, với hình dáng thân cây tre mang ý nghĩa không ngừng học tập và phát triển. Ngoài ra, Đài Bắc còn có Đài tưởng niệm tưởng Giới Thạch, một đại nguyên soái, một cựu tổng thống. 

 

Đến Đài Bắc là không thể không nhắc đến chợ đêm Shilin lớn nhất. 

 

Các bạn đã từng đến Beitou chưa? Bạn đã từng nghe nói đến suối nước nóng chưa? Tôi thật may mắn được làm việc nơi này, nơi đây có nhiều kỷ niệm với tôi. Suối nước nóng với mùi lưu huỳnh khó ngửi, vậy mà khi ta ngâm mình trong làn nước khoáng lưu huỳnh ấy, làm cho da dẻ ta trở lên mềm mại đến lạ kỳ. Và còn nhiều cảnh đẹp khác mà tôi chưa có dịp đi hết. Nhưng nhất định có thời gian tôi sẽ đi nhiều nơi của Đài Loan vì tôi rất thích đi du lịch. Tôi rất yêu văn nghệ ca hát, yêu những làn điệu chèo cổ của quê hương. Những lúc mệt mỏi, ca hát làm tôi vơi đi sự mệt nhọc, dịu đi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình.v.v...

 

Tôi muốn viết thật nhiều, nhưng sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Nhưng qua đây tôi cảm ơn ban tổ chức, các nhà tài trợ, các thầy cô giáo đã cho tôi cơ hội viết lên cảm xúc của mình. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn.

bottom of page